Cách nộp thuế môn bài qua mạng bằng chữ ký điện tử

Nộp thuế môn bài qua mạng bằng chữ ký điện tử được coi là phương pháp hiện đại công nghệ số hóa cho ngành kế toán. Nếu bạn là một kế toán viên, bạn phải thông thạo phương thức làm việc trực tuyến này. Kế toán Việt Hưng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nộp thuế môn bài qua mạng trong bài viết sau.

Thuế môn bài
Nộp thuế môn bài qua mạng bằng chữ ký điện tử

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

• Thuế môn bài được thu hàng năm.
  • Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước.
  • Hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

CÁCH NỘP THUẾ MÔN BÀI QUA MẠNG BẰNG CHỮ KÝ ĐIỆN TỬ

Bước 1

• Cắm Chữ ký số (USB token) của công ty, doanh nghiệp vào máy tính.

Bước 2

• Mở trình duyệt Internet Explorer hoặc cài IE tab trên Google Chrome.
  • Xác định được số thuế mà DN mình cần phải nộp
Mức lệ phí DN phải nộp

Bước 3

• Màn hình hiển thị “đăng nhập”. Chọn nút Đăng ký
  • Bạn nhập Mã số thuế và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống trang web.

nộp TMB

Tiến hành kết nối Chữ ký số vào máy tính, sau đó chọn Tiếp tục

nộp TMB

Ngay tại mục này, cần điền chính xác thông tin Điện thoại, Thư điện tử (email), Ngân hàng, Số TK (chú ý tài khoản ngân hàng này được lập dưới tên Doanh nghiệp của bạn). Nhấn Tiếp tục

Ở mục tiếp theo website sẽ đưa ra danh sách Ngân hàng được thực hiện thủ tục ủy quyền trích nợ cho chữ ký số, bạn tìm Ngân hàng đã lập tài khoảndownload tờ khai của ngân hàng đó để tiến hành kê khai thông tin và đến Ngân hàng nộp giấy tờ này

Sau khi Ngân hàng duyệt đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử qua Email đã đăng ký kèm với mật khẩu đăng nhập cho dịch vụ Nộp thuế điện tử.

Bước 4

Vào trang Nộp thuế: https://nopthue.gdt.gov.vn và lựa chọn nút Đăng nhập

nộp TMB

Mục Đăng nhập (Tên đăng nhập, mật khẩu) theo thông báo cấp tài khoản của Tổng cục thuế

> Các bạn cần kiểm tra Email sau khi đăng ký để lấy thông tin chính xác

Bước 5

Hệ thống sẽ tự động chuyển đến mục Lập giấy nộp tiền, đây chính là phần nhập thông tin để nộp thuế điện tử (khi đăng nhập đã thành công)

nộp TMB

Ở mục Thông tin ngân hàng, chọn Ngân hàngsố TK đã được trích ủy quyền, mặc định thông tin này sẽ được lưu trữ khi sử dụng CKS đăng ký nộp thuế điện tử

Lựa chọn tiếp tục nút có dấu 3 chấm theo ảnh trên, bảng Tra cứu danh mục xuất hiện, bạn lựa chọn “1800 – Thuế môn bài” và nhấn vào Tra cứu

nộp TMB

Hiển thị danh sách bậc thuế môn bài sau khi tra cứu, để biết DN của mình thuộc bậc thuế môn bài nào, thì hãy tra vốn điều lệ của Doanh nghiệp tương ứng với bảng sau

nộp TMB

Ngay sau khi chọn bậc thuế, bạn cần nhập thông tin vào phần Kỳ thuế, Ghi chú, Số tiền

Bước 6

Nhấn chọn Hoàn thành hoàn tất việc Lập giấy nộp tiền để chuyển đến Xác nhận giấy nộp tiền

Giấy nộp tiền

Check lại các thông tin đã khai (nếu cần thay đổi hãy chọn Sửa) nếu thông tin đã chính xác, bấm chọn Ký và nộp

Xác nhận thành công

Sẽ có 1 popup thông báo hiện ra hỏi để chắc chắn bạn Ký và nộp GNT, bấm chọn OK sẽ được yêu cầu nhập mã PIN của Chữ ký số

Chấp nhận mã PIN, phần hoàn thiện giấy nộp tiền nhanh chóng được hoàn tất

Website sẽ thông báo “Giấy nộp tiền đã gửi. Chờ xác nhận của Ngân hàng” tức là xác nhận nộp thuế môn bài điện tử thành công.

Vào menu Tra cứu check lại tờ khai or kiểm tra email xem thông báo của Chi cục thuế cùng đó tin nhắn SMS thông báo giao dịch từ ngân hàng gửi đến điện thoại.

Kế toán Việt Hưng đã hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách nộp thuế qua mạng bằng chữ ký điện tử. Với kế toán viên mới bắt đầu công tác trong ngành, cần phải nắm rõ quy trình, các bước thực hiện. Để tránh những lỗi cơ bản trong quá trình nộp thuế qua mạng, ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Có 2 bình luận

1. Ánh Đào đã viết:

Cả nhà cho em hỏi trường hợp khai sai thuế môn bài, đúng là chỉ kê khai 1tr cho chi nhánh mới thành lập, nhưng khai luôn cả cty mẹ là 2tr nữa, muốn điều chỉnh thì phải làm tờ khai bổ sung với số tiền đúng hay phải làm công văn hủy tờ khai cũ đã mới nộp lại tờ khai 1tr đồng ạ? Nếu hủy tờ khai cũ thì có bị tính chậm nộp tờ khau k ạ?

• Admin Kế Toán Việt Hưng đã viết:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Trường hợp này bạn không cần hủy tờ khai cũ đâu, lập tờ khai bổ sung là được nhé!

Mời bạn truy cập Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan để đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi!