Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133

Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133. Là một điều rất quan trọng đối với công tác quản trị. Kế toán Việt Hưng sẽ hướng dẫn các bạn Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ qua bài viết dưới đây.

Khi lập báo cáo tình hình tài chính để gửi cho các cơ quan thuế. Doanh nghiệp không bắt buộc cần phải lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Mà được khuyến khích lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Tuy nhiên, vai trò của báo cáo này là vô cùng quan trọng.

Tham khảo: Cách lập bản thuyết minh báo cáo tài chính theo mẫu B09-DNN

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp. Là phương pháp phổ biến mà các doanh nghiệp đang áp dụng (mẫu biểu theo thông tư 200/2014/TT-BTC).

Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133
Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133

1. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay còn gọi là báo cáo dòng tiền mặt. Là một loại báo cáo tài chính, trong đó thể hiện dòng tiền ra và dòng tiền vào của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Thực chất báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho chúng ta biết các luồng tiền vào và các luồng tiền ra trong một kỳ của doanh nghiệp. Từ đó so sánh để biết trong kỳ doanh nghiệp đã tạo ra bao nhiêu tiền. Sử dụng bao nhiêu tiền, tiền được tạo ra từ hoạt động nào và được sử dụng như thế nào.

Các nhà đầu tư rất quan tâm tới báo cáo này. Bởi vì đơn vị không chỉ cần hoạt động có lãi mà còn phải tạo ra tiền. Nếu không khả năng thanh toán sẽ không đảm bảo. Nếu hoạt động của doanh nghiệp không tạo ra lợi nhuận. Thì vốn kinh doanh giảm dần. Mất khả năng thanh toán và kết quả là đơn vị đều sẽ có nguy cơ phá sản.

2. Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133

2.1. Cách chọn số liệu

– Số liệu của cột năm trước căn cứ vào cột năm nay của bảng Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước.

– Số liệu để lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp này không thể lấy từ Bảng cân đối số phát sinh tài khoản trong năm được. Mà phải lấy từ Sổ chi tiết quỹ tiền mặt và Sổ tiền gửi ngân hàng hoặc từ Nhật ký chung…

Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133
Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133

2.2. Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên máy tính

Việc lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ qua phần mềm kế toán khá đơn giản. Vì phần mềm đã được thiết lập sẵn thì hầu như sẽ tính cho chúng ta toàn bộ. Nếu bạn làm trên Excel, bạn cần phải hiểu bản chất và căn cứ lấy số liệu.

Để có lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Excel một cách nhanh nhất theo cách lấy số liệu trên. Bạn nên căn cứ vào Nhật ký chung (hoặc bảng nhập dữ liệu Nợ/Có ban đầu). Tạo thêm một cột “Mã số LCTT”. Sau đó bạn thực hiện lọc dữ liệu với các TK ghi Nợ 111, 112 trước (lọc các khoản thu). Sau đó xác định tài khoản đối ứng của nó ở bên Có và gắn mã số chỉ tiêu tương ứng cho từng nghiệp vụ.

Bên Có cũng làm tương tự như vậy. Sau khi đẽ gắn được mã số cho từng nghiệp vụ cụ thể. Thì bạn sẽ dùng hàm SUMIF để tổng hợp dữ liệu về bảng LCTT theo từng chỉ tiêu tương ứng. Bạn cần nhớ những chỉ tiêu chi bạn phải ghi âm và tính ra kết quả cuối cùng tại các chỉ tiêu tổng cộng. Thực hiện đối chiếu theo hướng dẫn tại chỉ tiêu 70 nêu trên. Bạn sẽ có được một Báo cáo LCTT trực tiếp như mong muốn.

Trên đây là Cách lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Kế toán Việt Hưng để được giải đáp.

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959