Nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh

Nộp lại báo cáo tài chính khi có những sai sót cần điều chỉnh

Trong quá trình thực hiện và xử lí các báo cáo tài chính sẽ có lúc gặp những sai sót cần phải điều chỉnh. Và nhiều người băn khoăn không biết về việc” nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh” như thế nào và sao cho đúng.

Tham khảo: Mẫu công văn xin nộp gộp báo cáo tài chính

Nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh
Nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh

1. Nộp lại báo cáo tài chính có bị phạt không

Nếu không ảnh hưởng đến số thuế TNDN. Thì doanh nghiệp không bị phạt khi nộp lại báo cáo tài chính.

Nhưng với trường hợp  nếu sai sót làm ảnh hưởng đến số thuế TNDN. Có sự chênh lệnh giữa số đã báo cáo và số điều chỉnh thì:

+ Nếu có số thuế TNDN nộp thừa. Thì doanh nghiệp được bù trừ vào những kỳ sau số thuế TNDN đã nộp thừa.

+ Nếu có số thuế TNDN nộp thiếu. Thì doanh nghiệp phải nộp thêm số thuế nộp thiếu. Và bị tính tiền chậm nộp tính từ thời điểm phát sinh đến khi thực hiện nộp nốt số thuế phải nộp đó.

Nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh
Nộp lại báo cáo tài chính khi có sai sót cần điều chỉnh

2. Điều chỉnh và nộp lại báo cáo tài chính như thế nào

Bạn phải thực hiện đúng theo các bước thì mới không mất thời gian và làm sai nhé!

Theo hướng dẫn của các công văn. (Theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC) :

+ Công văn số 51140/CT-HTr ngày 5/8/2015 của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc kê khai bổ sung hồ sơ thuế

+ Công văn số 18357/CT-HTr ngày 11/4/2016 của Cục Thuế TP. Hà Nội về chính sách thuế. Thì việc điều chỉnh sai sót của BCTC được chia ra làm hai trường hợp như sau:

2.1. Báo cáo tài chính có sai sót gây ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp.

Thì đơn vị làm hồ sơ khai bổ sung (mẫu số 01/KHBS kèm theo thông tư số 156/2013/TT-BTC). Bổ sung, điều chỉnh số liệu trên Tờ khai quyết toán thuế TNDN của năm có sai sót (mẫu số 03/TNDN kèm theo thông tư số 156/2013/TT-BTC). Kèm theo Báo cáo tài chính đã được bổ sung, sửa đổi.

2.2. Báo cáo tài chính có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp.

Thì đơn vị được phép khai bổ sung số liệu trên Báo cáo tài chính và nộp lại cho cơ quan thuế. Không phải lập Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS.

Vậy là, Nếu công ty bạn phát hiện ra báo cáo tài chính của các năm trước bị sai sót. Thì thực hiện làm lại báo cáo tài chính cho thành đúng và thực hiện nộp lại báo cáo tài chính qua mạng cho cơ quan thuế. Trường hợp, sai sót đó làm ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí => ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp. Thì phải kê khai điều chỉnh bổ sung cả tờ khai quyết toán thuế TNDN (mẫu 03/TNDN) nữa

3. Những lưu ý cần nhớ và bổ sung

Chúng ta có thể làm sẵn 1 văn bản giải trình lý do vì sao lại nộp lạị báo cáo tài chính có nghĩa là

– Liệt kê các sai sót và các số liệu hoặc thông tin đã được điều chỉnh trên báo cáo tài chính để giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu. (Tránh trường hợp chúng ta không nhớ vì sao lại điều chỉnh và nộp lại báo cáo tài chính hay sai sót ở những chỉ tiêu nào)

– Văn bản giải trình này các bạn lưu tại doanh nghiệp mà thôi. Nếu cơ quan thuế có yêu cầu xuất trình hoặc nộp cho cơ quan thuế. Thì chúng ta mới thực hiện.

Nếu ai có còn thắc mắc hay khó khăn. Hay quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc cần tư vấn và giải đáp thắc mắc về văn bản hay điều chỉnh và nộp lại báo cáo tài chính. Thì có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ http://lamketoan.vn. Để nhận được sự hướng dẫn và tư vấn tốt nhất nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959