Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì? Mục đích và ý nghĩa

Chào mừng các bạn trở lại với chuyên mục giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan tới thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân – loại thuế mà cần được quan tâm và mỗi người cần có cho mình một số lưu ý nhất định. Thuế khấu trừ tại nguồn là một hình thức của các loại thuế thu nhập mà cơ quan thuế sẽ thu bằng cách khấu trừ ngay vào khoản tiền mà người trả thu nhập trả cho người nhận thu nhập.

khấu trừ thuế tncn tại nguồn
Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn

Và hôm nay tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khấu trừ thuế TNCN tại nguồn nhé! Đầu tiên, hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của nó.

1, Khái niệm

Khấu trừ thuế TNCN đã được quy định rõ trong Điều số 28, Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Theo quy định này thì  khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là việc một tổ chức hay cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số tiền phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Thuế khấu trừ tại nguồn là một hình thức của các loại thuế thu nhập mà cơ quan thuế sẽ thu bằng cách khấu trừ ngay vào khoản tiền mà người trả thu nhập trả cho người nhận thu nhập.

Trách nhiệm khấu trừ thuế khi trả thu nhập cho các cá nhân tại công ty đã được quy định Khoản 1 Điều 31 Nghị định 65/2013/NĐ-CP như sau:

“a, Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân có ký hợp đồng lao động: Hàng tháng tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập khấu trừ thuế của từng cá nhân căn cứ vào thu nhập tính thuế tháng và biểu thuế lũy tiến từng phần; tạm tính giảm trừ gia cảnh theo bản khai của người nộp thuế để tính số thuế phải nộp trong tháng, thực hiện khấu trừ thuế và không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai tạm tạm tính giảm trừ gia cảnh này. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khai thuế, nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 30 Nghị định này và theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b, Đối với các khoản tiền công, tiền chi khác cho cá nhân không ký hợp đồng lao động : Tổ chức, cá nhân chỉ trả thu nhập có trách nhiệm tạm khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên số thu nhập trả cho cá nhân. Cá nhân có thu nhập tạm khấu trừ thuế quy định tại khoản này không phải kê khai thuế theo tháng, Bộ tài chính quy định cụ thể mức thu nhập làm cơ sở khấu trừ thuế, tạm khấu trừ theo tỷ lệ quy định tại Điểm này.” 

Theo đó, người chủ khi chi trả tiền lương cho người lao động trong doanh nghiệp của mình sẽ không trả luôn toàn bộ số lương ghi trên hợp đồng lao động mà sẽ phải giữ lại một phần trong số lương đó để giao nộp cho cơ quan thuế. Đây chính là phần thuế lương phải nộp vì người lao động đó có nguồn thu nhập là lương. Và trong trường hợp này, phần thuế lương đó tồn tại dưới hình thức thuế khấu trừ tại nguồn.

2, Mục đích và ý nghĩa

Việc áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn sẽ tạo thuận lợi cho công tác thu thuế cũng như góp phần giảm thiểu hành động trốn thuế của người phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đây chính là mục đích chính khi áp dụng khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn.

Cá nhân ở trong nước có thu nhập ở nhiều nơi thì việc nộp thuế thu nhập và quyết toán thuế thu nhập được thực hiện như sau: Thuế thu nhập hàng tháng được khấu trừ tại từng nơi chi trả thu nhập, hết năm phải kê khai, quyết toán tại nơi làm việc cuối cùng của năm. Dựa vào cách thực hiện này mà công tác thu thuế được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn cho cơ quan thuế cũng như người có nghĩa vụ nộp thuế.

Ví dụ: Khi nhà xuất bản trả nhuận bút cho người viết sẽ không trả toàn bộ số tiền được ghi trên hợp đồng mà sẽ giữ lại một phần để nộp cho cơ quan thuế, chính là thuế nhuận bút mà người viết phải đóng vì có thu nhập là tiền nhuận bút. Đây cũng là một hình thức thuế khấu trừ tại nguồn.

Trường hợp cá nhân có các khoản thu nhập từ nhiều nguồn mà không áp dụng hình thức khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn thì cơ quan quản lý rất khó để biết được liệu rằng cá nhân đó có gian lận trong việc khai báo và nộp thuế TNCN hay không. Chính vì thế, hình thức áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn là một cách hiệu quả để tránh hành vi trốn thuế của người lao động.

Trong trường hợp bạn chưa đủ điều kiện để nộp thuế TNCN mà vẫn bị thu thuế thì bạn sẽ được hoàn thuế lại. Vì thế nên ban đầu bạn đừng lo lắng quá về việc nộp thuế ban đầu nhé.

3, Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn trong trường hợp nào?

– Các cá nhân lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng nếu mức lương một tháng nhỏ hơn 2.000.000 thì không phải khấu trừ thuế 10%.

– Các nhân nêu trên lớn hơn 2.000.000 đồng thì khi trả thu nhập phải khấu trừ thuế TNCN 10%

– Cá nhân lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng có mã số thuế cá nhân, có duy nhất 1 thu nhập tại 1 nơi mà số tiền thực nhận chưa đạt tới mức nộp thuế thì cá nhân làm cam kết 02/CK-TNCN thì những cá nhân này không bị khấu trừ 10% thuế TNCN.

– Cá nhân có hợp đồng lao động trên 3 tháng thì thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công xác định là cá nhân không cư trú thì thực hiện khấu trừ 20% trên thu nhập từ tiền lương tiền công của cá nhân không cư trú

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về hình thức khấu trừ thuế TNCN tại nguồn, mình mong rằng các bạn đã hiểu hơn về vấn đề này cũng như sẽ có cái nhìn tổng quan về nó. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc liên quan bài viết, hãy truy cập vào Lamketoan.edu.vn và để lại câu hỏi để sớm có được giải đáp sớm nhất nhé. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo.

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

THAM GIA GROUP [ HỎI – ĐÁP ] KẾ TOÁN

 

Hãy tham gia Group để cập nhật những kiến thức KẾ TOÁN – THUẾ mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ.

 

tham gia group