Hướng dẫn cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi, quảng cáo

Cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi liệu có giống với các mặt hàng khác? Cần lưu ý gì khi viết hóa đơn và những thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử mà kế toán viên cần biết đều được chia sẻ đầy đủ trong bài viết dưới đây. Cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu chi tiết nhé!

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử bao gồm: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, phiếu thu tiền bảo hiểm… phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy trong nhu cầu lưu thông hàng hóa, quản lý hóa đơn của người bán hoặc người mua.

Những ưu điểm của hóa đơn điện tử

Tại thời điểm công nghệ phát triển như hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy là việc cần thiết, hơn thế, loại hóa đơn này còn có thể mang đến nhiều ưu điểm, đặc biệt cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi cũng không quá khó

Sử dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp

Thay vì hóa đơn giấy truyền thống (thông qua hình thức mua, đặt in hay tự in hóa đơn), thì sử dụng hóa đơn điện tử áp dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp thông qua máy tính và mạng internet.

Giảm bớt các thủ tục hành chính

Giảm bớt đáng kể các thủ tục hành chính và dễ dàng hơn trong công tác quản lý, giám sát hóa đơn, lưu trữ hóa đơn điện tử, không lo bị rách, cháy, hỏng,… trong các doanh nghiệp.

Quy định về hóa đơn hàng khuyến mãi, hàng mẫu, quảng cáo

Trước khi tìm hiểu cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi, bạn cũng cần phải biết về quy định liên quan. Tại Khoản 9, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có hướng dẫn cách xuất hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi không thu tiền, quảng cáo, hàng mẫu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ như sau:

9. Sửa đổi, bổ sung điểm 2.4 Phụ lục 4 như sau:

“2.4. Sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT.

Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.”

cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi
Cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi

Chú ý:

Theo quy định về Luật Thương mại thì những hàng hóa dùng làm khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu phải đăng ký với Sở Công Thương (Cục xúc tiến Thương mại).

Nếu hàng hoá dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu nhưng không đăng ký với Sở Công Thương thì phải kê khai thuế GTGT đầu ra (như hàng cho biếu tặng)

Xem thêm: Mẫu biên bản điều chính hóa đơn điện tử 

Quy định về thuế GTGT hàng khuyến mãi, hàng mẫu, quảng cáo

Theo Khoản 5, Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

“5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.
…”

Qua những quy định về hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi, hàng mẫu, quảng cáo và thuế GTGT hàng khuyến mãi, hàng mẫu, quảng cáo , chúng ta có thể hiểu và kết luận liên quan đến cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi như sau:

+ Hàng dùng làm khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu phải được đăng ký với Sở Công Thương.

+ Khi xuất hàng khuyến mại, hàng mẫu, quảng cáo phải lập hóa đơn điện tử, trên hóa đơn phải ghi rõ: Tên, số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng khuyến mãi/quảng cáo/hàng mẫu… Giá tính thuế bằng 0

Vậy cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi như thế nào, thông tin dưới đây chắc chắn là nội dung bạn đang tìm kiếm. Tìm hiểu ngay để tránh bỡ ngỡ khi doanh nghiệp của bạn cung cấp hàng khuyến mãi.

Cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi không thu tiền

Trong trường hợp kế toán xuất riêng 1 hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền, quảng cáo, hàng mẫu thì bắt buộc phải lưu ý các thông tin chi tiết trong hóa đơn bao gồm:

+ Các cột STT, Tên hàng, Đơn vị, Số lượng, đơn giá ghi như bình thường và ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền.

+ Cột: Thành tiền, dòng cộng tiền hàng, thuế suất, thuế GTGT, Thanh toán: Ghi bằng 0.

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, sẽ còn rất nhiều kiến thức nghiệp vụ bạn cần bổ sung và cập nhật mỗi ngày ngoài cách viết hóa đơn điện tử hàng khuyến mãi. Truy cập website hoặc fanpage của chúng tôi để cùng tìm hiêu và giỏi hơn trong công việc của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...