Cách làm BCTC vay ngân hàng cho doanh nghiệp 2022 nhanh nhất!

Khi bạn muốn làm 1 bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, ngân hàng sẽ yêu cầu tổ chức – Cá nhân cung cấp những nội dung, mẫu biểu gì? Khi làm BCTC vay ngân hàng cho doanh nghiệp cần lưu ý gì? Bài viết hôm nay của Kế Toán Việt Hưng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

9 chứng từ DN cần chuẩn bị để vay vốn ngân hàng

Một trong những điều đầu tiên các ngân hàng xem xét là uy tín tín dụng của người vay và công ty bảo hiểm, hoặc theo dõi lịch sử thanh toán nợ. Chuẩn bị đầy đủ khoản vay là điều bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp.

Các chứng từ cần chuẩn bị để vay vốn ngân hàng bao gồm:

1. Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, và 1 số giấy tờ khác

2. Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp 

3. Vốn điều lệ 

4. Biên bản họp phân chia lợi nhuận

5. Tờ khai thuế các quý 2 năm liền kề.

6. Một số hợp đồng kinh tế còn hiệu lực

7. Một vài hóa đơn đầu ra, đầu vào 

8. Sao kê ngân hàng Công ty 6 tháng gần nhất

9. Phương án vay

Lưu ý làm BCTC vay ngân hàng cho doanh nghiệp

Báo cáo tài chính nội bộ là tập hợp những văn bản thể hiện thông tin về tình hình kinh doanh nội bộ theo chu kỳ của doanh nghiệp, bao gồm toàn bộ phát sinh trong quá trình kinh doanh. Đây được xem là một phần trong hệ thống quản lý doanh nghiệp. 

Mục đích của báo cáo tài chính là cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng  tiền của một doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu hữu ích cho số đông những người sử dụng trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. Để đạt mục đích này báo cáo tài chính phải cung cấp những thông tin của một doanh nghiệp về: Tài sản; Nợ phải trả; Vốn chủ sở hữu; Doanh thu, thu nhập khác, chi phí, lãi và lỗ; Các luồng tiền.

Các thông tin này cùng với các thông tin trình bày trong Bản thuyết minh báo cáo tài chính giúp người sử dụng dự đoán được các luồng tiền trong tương lai và đặc biệt là thời điểm và mức độ chắc chắn của việc tạo ra các luồng tiền và các khoản tương đương tiền.

Tùy thời điểm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, mà việc lập báo cáo tài chính cũng có sự khác nhau. Ví dụ doanh nghiệp muốn vay vốn ở thời điểm tháng 8/2022, thì cần lập BCTC nội bộ cho 1 năm trước (năm 2021) và 6 tháng đầu năm 2022.

– Báo cáo tài chính bao gồm:

+ Bảng cân đối tài khoản 

+ Bảng báo cáo kết quả kinh doanh

+ Bảng lưu chuyển tiền tệ

– Các báo cáo kèm theo:

+ Bảng phân bổ CCDC các năm 

Bảng phân bổ CCDC khi làm BCTC vay ngân hàng
Bảng phân bổ CCDC khi làm BCTC vay ngân hàng

+ Bảng trích khấu hao TSCĐ các năm

Mẫu bảng trích khấu hao TSCĐ
Mẫu bảng trích khấu hao TSCĐ

+ Bảng công nợ phải thu của khách hàng

Mẫu bảng công nợ phải thu
Mẫu bảng công nợ phải thu

+ Bảng công nợ phải trả cho nhà cung cấp

Mẫu bảng công nợ phải trả
Mẫu bảng công nợ phải trả

+ Báo cáo hàng tồn kho

Mẫu báo cáo hàng tồn kho
Mẫu báo cáo hàng tồn kho

Các nguyên tắc cần biết khi lập BCTC:

– Nguyên tắc lựa chọn và áp dụng chế độ kế toán: nguyên tắc này phụ thuộc vào đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh, loại hình và ngành nghề kinh doanh. Mỗi loại hình và ngành nghề kinh doanh có những đặc điểm riêng nên cần có sự lựa chọn chế độ kế toán và được Bộ Tài chính chấp thuận.

– Nguyên tắc trọng yếu và hợp nhất: thông tin trọng yếu là những thông tin có tính quyết định, liên quan nhiều đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Các thông tin này không thể thiếu được trong quá trình nhận biết khả năng tài chính và ra quyết định kinh doanh đối với những người sử dụng.

– Nguyên tắc dồn tích: Theo nguyên tắc này, mọi giao dịch kinh tế liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu và chi phí được ghi nhận tại thời điểm phát sinh giao dịch, không quan tâm đến thời điểm thực tế thu hoặc chi tiền.

– Nguyên tắc kinh doanh liên tục: doanh nghiệp phải đánh giá khả năng kinh doanh liên tục và lập báo cáo tài chính phải dựa trên cơ sở kinh doanh liên tục.

– Nguyên tắc bù trừ: theo nguyên tắc này, một số thông tin có thể được bù trừ cho nhau, còn một số thông tin lại không được phép bù trừ cho nhau khi lập báo cáo tài chính.

Là nơi đào tạo chuyên sâu về kế toán, Kế Toán Việt Hưng hiểu tầm quan trọng của việc làm BCTC vay ngân hàng với các doanh nghiệp. Và bạn có thể hoàn toàn gửi trọn niềm tin để nhận về những kết quả đáng mong đợi, giúp doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả nhất

Doanh nghiệp có nhu cầu tham khảo về dịch vụ làm BCTC vay ngân hàng với mức ưu đãi tốt nhất vui lòng liên hệ: 0973.241.678 (Ms. Lam) hoặc 0988.680.223. Bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp qua fanpage để được tư vấn chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.