Nộp thừa thuế TNCN: cách xử lý & hạch toán mới nhất

Bạn đã bao giờ lỡ tay nộp thừa thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và băn khoăn không biết cách xử lý như thế nào? Đừng lo lắng! Bài viết này, Trung tâm Kế Toán Việt Hưng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách xử lý nộp thừa thuế TNCN theo quy định mới nhất, cùng hướng dẫn hạch toán chi tiết, dễ hiểu, giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1. Các nguyên nhân để nộp thừa thuế TNCN

Các nguyên nhân có thể dẫn đến việc nộp thừa thuế TNCN có thể bao gồm:

– Cá nhân ước tính không chính xác số thuế phải nộp khi tự khai thuế hoặc thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

– Cá nhân không cập nhật hoặc không kê khai đầy đủ các khoản giảm trừ gia cảnh hoặc các khoản giảm trừ khác mà họ đủ điều kiện hưởng.

– Cá nhân không kê khai hoặc không cung cấp thông tin về các khoản thu nhập miễn thuế hoặc không chịu thuế mà họ có nhận trong kỳ tính thuế.

nộp thừa thuế tncn 3
Trường hợp nộp thừa thuế TNCN

– Cá nhân có thể đã nộp thừa thuế do sự thay đổi trong thu nhập cá nhân không được dự báo trước hoặc do sai sót trong việc tính toán thuế tạm nộp qua các kỳ.

– Có thể có sai sót từ phía tổ chức, cá nhân trả thu nhập trong việc khấu trừ thuế TNCN hoặc không cập nhật kịp thời các thay đổi trong quy định thuế.

2. Quy định xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa

Theo Khoản 1, 2 Điều 60 Luật Quản lý thuế 2019 có quy định về xử lý trường hợp nộp thừa thuế như sau:

“Điều 60. Xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa

1. Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp thì được bù trừ số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo hoặc được hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Trường hợp người nộp thuế đề nghị bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ thì không tính tiền chậm nộp tương ứng với khoản tiền bù trừ trong khoảng thời gian từ ngày phát sinh khoản nộp thừa đến ngày cơ quan quản lý thuế thực hiện bù trừ.

2. Trường hợp người nộp thuế yêu cầu hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thì cơ quan quản lý thuế phải ra quyết định hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa hoặc có văn bản trả lời nêu rõ lý do không hoàn trả trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu.

…”

Theo Điều 25 Thông tư 80/2021/TT-BTC, về xử lý trường hợp nộp thừa thuế TNCN có quy định như sau:

nộp thừa thuế tncn 2
Xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thuế TNCN

Vì vậy, khi người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, hoặc tiền phạt nộp thừa (khoản nộp thừa), họ sẽ được phép xử lý bằng cách bù trừ vào các đợt nộp tiếp theo hoặc yêu cầu hoàn trả lại.

3. Hướng dẫn 2 cách xử lý thuế TNCN nộp thừa

Khi chọn hoàn trả số tiền thuế TNCN nộp thừa, người nộp thuế cần chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị hoàn trả theo quy định. Sau đó, gửi bộ hồ sơ này tới Cục Thuế nơi người nộp đã trực tiếp kê khai và nộp thuế.

3.1 Trường hợp NNT chọn hình thức hoàn trả số tiền thuế TNCN nộp thừa

Thủ tục hồ sơ:

– Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT (ban hành kèm theo Phụ lục 1 TT80/2021/TT-BTC)

NNT có thể lựa chọn hình thức hoàn trả số tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nộp thừa thông qua 02 phương thức:

  • Nếu chọn “chuyển khoản”, NNT cần cung cấp thông tin: Tên chủ tài khoản, số tài khoản ngân hàng, và thông tin ngân hàng chi tiết gồm tên ngân hàng, tên chi nhánh, tỉnh thành nơi mở tài khoản.
  • Nếu chọn “tiền mặt”, NNT cần cung cấp thông tin: Tên người nhận tiền, loại giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, hộ chiếu), số giấy tờ, ngày cấp, nơi cấp, và nơi nhận tiền hoàn thuế.

– Các tài liệu liên quan (nếu có) đến CQT có thẩm quyền xử lý khoản nộp thừa.

3.2 Trường hợp NNT chọn hình thức bù trừ vào khoản nợ hoặc trừ vào khoản thu phát sinh phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo

THỦ TỤC HỒ SƠ

– Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT (ban hành kèm theo Phụ lục 1 TT80/2021/TT-BTC)

– Các tài liệu liên quan (nếu có) đến CQT có thẩm quyền xử lý khoản nộp thừa.

CÁCH THỨC THỰC HIỆN

  • Điều chỉnh bù trừ với các khoản nợ của người nộp thuế có cùng nội dung kinh tế (tiểu mục) và thuộc cùng địa bàn thu ngân sách như khoản nộp thừa.

  • Điều chỉnh bù trừ với các khoản thu phát sinh của người nộp thuế có cùng nội dung kinh tế (tiểu mục) và thuộc cùng địa bàn thu ngân sách như khoản nộp thừa.

Số thuế TNCN nộp thừa khi quyết toán

 =

Số thuế nộp thừa của cá nhân uỷ quyền quyết toán

 –

Số thuế còn phải nộp của cá nhân uỷ quyền quyết toán

Công ty có trách nhiệm trả cho cá nhân uỷ quyền quyết toán số thuế thu nhập cá nhân nộp thừa.

LƯU Ý: Trong tình huống người nộp thuế có số thuế nộp thừa bằng ngoại tệ và đã khai thuế, nộp thuế bằng ngoại tệ, khi thực hiện bù trừ cần phải quy đổi số tiền này sang đồng VN. Việc quy đổi thực hiện theo tỷ giá bán ra đầu ngày của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương VN tại thời điểm xác định số thuế nộp thừa để bù trừ.

Nếu sau khi thực hiện bù trừ, NNT vẫn còn số tiền nộp thừa hoặc không có khoản nợ, NNT cần gửi hồ sơ đề nghị hoàn trả hoặc hoàn trả kiêm bù trừ khoản thu NSNNc.

4. Cách hạch toán nộp thừa thuế TNCN

(1) Nếu để bù trừ với kỳ sau:

Phản ánh tiền thuế thừa để bù trừ, ghi:

Nợ TK 3335

Có TK 138

Đến khi bù trừ, ghi:

Nợ TK 138

Có TK 3335

(2) Nếu đề nghị hoàn thuế:

DN phải có giấy đề nghị hoàn trả thu Ngân sách nhà nước Mẫu 01/ĐNHT nộp thuế CQT.

Phản ánh tiền thuế thừa chờ hoàn về, ghi:

Nợ TK 3335

Có TK 338

Đến khi hoàn được, ghi:

Nợ TK 112

Có TK 3335

Khi trả tiền thừa lại cho người lao động, ghi:

Nợ TK 338

Có TK 111, 112.

Việc nộp thừa thuế TNCN tuy không mong muốn nhưng hoàn toàn có thể xử lý nhanh chóng, hiệu quả nếu bạn nắm rõ quy định và cách thực hiện. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách xử lý và hạch toán khi nộp thừa thuế TNCN mới nhất.

Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về thuế TNCN nói riêng và kế toán nói chung, hãy liên hệ ngay với Kế Toán Việt Hưng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp, uy tín với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trên con đường phát triển bền vững.

XEM THÊM:

Khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN không?

Các bước cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Đừng quên theo dõi Fanpage Kế Toán Việt Hưng để cập nhật ưu đãi mới nhất dành cho các khóa học kế toán tổng hợp – thuế và các gói dịch vụ kế toán đa lĩnh vực!

Kế Toán Việt Hưng – Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.