Các mẫu hóa đơn bán hàng chuyên nghiệp và thông dụng nhất 2020

Hoá đơn bán hàng là chứng từ ghi nhận nghiệp vụ bán hàng hoá dịch vụ. Nó thể hiện việc hàng hoá dịch vụ được bán ra hoặc cung cấp và doanh thu nhận được. Hãy cùng tham khảo một vài mẫu ngay sau đây cùng Kế toán Việt Hưng qua bài viết dưới đây nhé.

mẫu hoá đơn bán hàng
Các mẫu hóa đơn bán hàng chuyên nghiệp và thông dụng nhất

Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC : Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như sau:

Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

• Tổ chức hoặc  cá nhân kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
  • Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau. Trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Vai trò của hóa đơn bán hàng

• Là chứng từ gốc trong kế toán, là căn cứ trong việc hạch toán kế toán.
  • Đồng thời hóa đơn bán hàng còn có vai trò trong quản lý thuế. Dựa vào hóa đơn bán hàng ta có thể căn cứ vai trò như một chứng từ thuế. Nó giúp quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn.
  • Với trường hợp bán hàng ra nước ngoài thì hóa đơn như một chứng từ giao dịch quốc tế. Nó thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa dịch vụ một cách rất rõ ràng.

Các mẫu hóa đơn bán hàng chuyên nghiệp và thông dụng

Dưới đây là một số mẫu hóa đơn bán hàng dựa theo Thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/9/2014.

1. Hóa đơn bán hàng

ktvh
Hình 1. Các mẫu hoá đơn bán hàng

Người bán hàng khi xuất hóa đơn bán hàng, cần ghi đầy đủ thông tin có trên hóa đơn. Gồm:

• Ngày xuất hóa đơn
  • Tên người mua – tên đơn vị (nếu có) – địa chỉ – số tài khoản – mã số thuế – hình thức thanh toán
  • Tên hàng hóa dịch vụ
  • Đơn vị tính – số lượng – đơn giá – thành tiền
  • Cộng tiền bán hàng bằng số – số tiền viết bằng chữ
  • Ký tên người bán – người mua

Lưu ý:

• Đồng tiền ghi trên hoá đơn: Đồng tiền ghi trên hoá đơn là đồng Việt Nam.
  • Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

2. Mẫu hóa đơn bán hàng: Hóa đơn bán lẻ

ktvh 2
Hình 2. Các mẫu hoá đơn bán lẻ

Loại hóa đơn này có thể do công ty, doanh nghiệp tự thiết kế sao cho phù hợp và dễ quản lý theo dõi.

Hóa đơn bán hàng:

• Thông thường chỉ có tính chất nội bộ
  • Là một chứng từ thương mại được phát hành bởi người bán
  • Khi viết hóa đơn thì gộp tất cả giá trị hàng hóa vào làm một
  • Hóa đơn bán hàng không được khấu trừ thuế đầu vào

3. Mẫu hóa đơn bán hàng: Hóa đơn VAT

các mẫu hoá đơn bán hàng
Hình 3. Các mẫu hoá đơn VAT

Hóa đơn đỏ hay còn gọi là hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT) là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính Việt Nam ban hành. Áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

• Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa
  • Hoạt động vận tải quốc tế
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu
  • Xuất khẩu, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài

Trên Hóa đơn VAT sẽ ghi rõ

• Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có),
  • Danh mục hàng hóa dịch vụ,
  • Ngày thực hiện giao dịch,
  • Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT.

Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Hóa đơn VAT:

• Là hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý
  • Do bộ Tài chính phát hành hay cho phép phát hành đều hợp pháp
  • Hóa đơn VAT tách riêng giá trị hàng hóa và giá trị tăng thêm của hàng hóa
  • Hóa đơn VAT được khấu trừ thuế đầu vào.

4. Ngoài ra một vài mẫu hóa đơn bán hàng thông thường

cac-mau-hoa-don-ban-hang-chuyen-nghiep-va-thong-dung-nhat-2020
Hình 4. 1 số mẫu hóa đơn bán hàng thông thường

Trên đây là 3 mẫu hóa đơn bán hàng trên được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng thông dụng nhất. Hy vọng bài viết cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.